ส่วนผสมเครื่องปรุง
1.มะละกอสับ 1 ถ้วย
2.ปูเค็ม 2 ตัว
3.กระเทียมแกะเปลือก 4-5 กลีบ
4.พริกขี้หนู 4-5 เม็ด (ขึ้นกับชอบเผ็ดมากน้อย)
5.มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
6.ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
7.ถั่วฝักยาวหั่น 1-2 ฝัก
8.กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาลปิ๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1.ตำพริกกับกระเทียมให้พอแตก ใส่กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว มะเขือเทศหั่น โขลกรวมกัน
2.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊ป ปูเค็มแกะเปลือกแบ่งครึ่งตัว โขลกรวมกัน
3.ใส่เส้นมะละกอ โขลกเบาๆมือคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบใจ
4.ตักใส่จานเสิร์ฟ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ไก่ย่าง ผักลวกหรือผักสด ได้แก่ กระถิน ผักบุ้ง แตงกวา ฯลฯ