ส่วนผสมตำวุ้นเส้นกุ้งสด
- วุ้นเส้นแห้ง 1 ห่อเล็ก
- กุ้งสดแกะเปลือกและลวกพอสุก 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนู 7 เม็ด
- มะเขือเทศ 3 ผล
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดมะมวง หิมพานต์ทอด 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมปอกเปลือก 3 กลีบ
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้นๆ 1 ฝัก
- ก่อนจะตำต้องลวกวุ้นเส้นก่อน โดยตั้งน้ำให้เดือดใส่วุ้นเส้นลงต้มให้เส้นนิ่ม แล้วตักขึ้น แช่น้ำเย็นตักขึ้น
- โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก
- ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้ง โขลกให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ น้ำปลาดี โขลกให้เข้ากัน
- ใส่วุ้นเส้น กุ้งสด เคล้าให้เข้ากันชิมรสตามใจชอบ ตักใส่จานโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ยกเสิร์ฟกับผักสดต่างๆได้ทันที