Home » » ตำวุ้นเส้นกุ้งสด

ตำวุ้นเส้นกุ้งสด

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555 | 00:00


ส่วนผสมตำวุ้นเส้นกุ้งสด
  • วุ้นเส้นแห้ง 1 ห่อเล็ก
  • กุ้งสดแกะเปลือกและลวกพอสุก 1/2 ถ้วย
  • พริกขี้หนู 7 เม็ด
  • มะเขือเทศ 3 ผล
  • กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เม็ดมะมวง หิมพานต์ทอด 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมปอกเปลือก 3 กลีบ
  • ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้นๆ 1 ฝัก
วิธีทำตำวุ้นเส้นกุ้งสด
  1. ก่อนจะตำต้องลวกวุ้นเส้นก่อน โดยตั้งน้ำให้เดือดใส่วุ้นเส้นลงต้มให้เส้นนิ่ม แล้วตักขึ้น แช่น้ำเย็นตักขึ้น
  2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก
  3. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้ง โขลกให้เข้ากัน
  4. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ น้ำปลาดี โขลกให้เข้ากัน
  5. ใส่วุ้นเส้น กุ้งสด เคล้าให้เข้ากันชิมรสตามใจชอบ ตักใส่จานโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ยกเสิร์ฟกับผักสดต่างๆได้ทันที