ตำซั่ว

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2555 | 00:00


ส่วนผสมตำซั่ว
  • เส้นขนมจีน 300 กรัม
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะละกอสับ 1 ถ้วยตวง
  • น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วฝักยาวหั่น 1/4 ถ้วย
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศหั่น 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู 3 เม็ด
  • ผักกาดดอง
  • ถั่วงอก
  • กระเทียมปอก 5 กลีบ
วิธีทำตำซั่ว
  1. ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า เข้าด้วยกันเป็นน้ำปรุงรส
  2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแหลก จึงใส่มะเขือเทศโขลกเบาๆ ใส่น้ำปรุงรสด้วยน้ำมะนาว มะละกอสับ โขลกพอเข้ากัน
  3. ใส่ขนมจีนลงไปตำคลุกเคล้าให้เข้ากันกับส้มตำ
  4. จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด เช่น ถั่วฝักยาว ยอดผักบุ้ง ยอดกระถิน ผักกาดขาว ฯลฯ กินกับข้าวเหนียว ร้อนๆหรือ ไก่ย่าง ปลาย่าง