ส่วนผสมตำซั่ว
- เส้นขนมจีน 300 กรัม
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะละกอสับ 1 ถ้วยตวง
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวหั่น 1/4 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศหั่น 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 3 เม็ด
- ผักกาดดอง
- ถั่วงอก
- กระเทียมปอก 5 กลีบ
- ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า เข้าด้วยกันเป็นน้ำปรุงรส
- โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแหลก จึงใส่มะเขือเทศโขลกเบาๆ ใส่น้ำปรุงรสด้วยน้ำมะนาว มะละกอสับ โขลกพอเข้ากัน
- ใส่ขนมจีนลงไปตำคลุกเคล้าให้เข้ากันกับส้มตำ
- จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด เช่น ถั่วฝักยาว ยอดผักบุ้ง ยอดกระถิน ผักกาดขาว ฯลฯ กินกับข้าวเหนียว ร้อนๆหรือ ไก่ย่าง ปลาย่าง