ส้มตำสูตรนี้จะคล้ายๆ กับยำมะม่างปลาดุกฟู อาหารที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน แต่เมื่อจะนำมาประยุกต์ให้เป็นส้มตำสูตรเด็ดก็ได้รสชาติที่อร่อยไม่แพ้กัน ซึ่งสูตรและวิธีการทำส้มตำมีดังนี้
ส่วนผสมสูตรส้มตำ ตำมะม่วงปลาดุกฟู
- มะม่วงดิบเปรี้ยวซอยเป็นเส้นๆ1 ถ้วย
- ปสาดุกย่างพอสุกแกะเอาแต่เนื้อทอดให้กรอบ 1/2 ถ้วย
- เม็ดมะม่วงหินพานต์ทอด 1/4 ถ้วย
- กระเทียมแกะเอาเปลือกออก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักกาดหอมหั่นเป็นชิ้นๆ พอคำ 1/2 ถ้วย
- โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนู พอแหลกใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล เคล้าให้เข้ากัน ใส่มะม่วงดิบ เคล้าให้เข้ากัน แล้วจึงจัดใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยปลาดุกฟู เม็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดให้สวยงาม พร้อมรับประทานได้เลย