Home » » ส้มตำกระท้อน

ส้มตำกระท้อน

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2555 | 00:00


กระท้อนเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งขึ้นอยู่ในเขตร้อน ใบประกอบ มีใบย่อย 3 ใบ การเกาะติดของใบบนกิ่งแบบเรียงสลับ ใบย่อยรูปรีแกมไข่จนถึงขอบขนาน ขนาดประมาณ กว้าง 6 - 15 ซม. ยาว 8 - 20 ซม. เมื่อใบแก่จัดจะเปลี่ยนเป็นสีส้มแดงดอกออกเป็นช่อ ที่ซอกใบบริเวณปลายกิ่ง ดอกย่อยจำนวนมาก กลีบดอกสีเหลืองนวล

ผลอ่อนสีเขียวมีน้ำยางสีขาว เมื่อผลแก่เปลือกผลจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและมีน้ำยางลด น้อยลง รูปกลมแป้น ผิวมีขนแบบกำมะหยี่อ่อนนุ่ม ขนาดประมาณ 5 - 15 เชนติเมตร เมล็ดรูปรี มีปลอกเหนียวห่อหุ้ม มี 2 - 8 เมล็ด ภายในผลจะมีเมล็ด 3-5 เมล็ด และมีปุยสีขาวหุ้มอยู่ ซึ่งลักษณะ ของปุยและรสชาติจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละพันธุ์ เมื่อนำกระท้อนมาประยุกต์เป็นส้มตำ จะทำให้ได้รสชาติคล้ายๆ ยำกระท้อน แต่เครื่องปรุงที่ใส่จะเป็นเครื่องส้มตำ ไม่ใช่เครื่องยำ บางคนจึงชื่นชอบที่จะทำตำกระท้อนเป็นอาหารว่าง

ส่วนผสมส้มตำกระท้อน
  • กระท้อนปอกเปลือกสับเป็นเส้นๆ 1 ถ้วย
  • กระเทียมแกะเปลือกออก 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครื่ง 1/4 ถ้วย
  • กุ้งแห้งอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้าตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส้มตำกระท้อน
  1. โขลกกระเทียมกับพริกพอแหลก ใส่กุ้งแห้งโขลกให้เข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วย น้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน จึงใส่กระท้อน มะเขือเทศลูกเล็ก คนให้เข้ากัน ชิมรส ตามชอบแล้วตักใส่จานให้สวยงาม โรยหน้าด้วยลิสงคั่ว ให้ทั่ว