ส้มตำสูตรนี้นำมะยมมาใช้ ซึ่งมะยมนั้นให้ใช้มะยมเปรี้ยว แต่ถ้ามีเฉพาะมะยมหวานหรือว่าลองทำดูแล้วไม่เปรี้ยวพอก็ใส่น้ำมะนาวเพิ่มเติมได้
ส่วนผสมสูตรส้มตำมะยม
- มะยมดิบล้างสะอาด 1ถ้วย
- กระเทียมแกะเปลือกออก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศลูกเล็ก 1/4 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- โขลกกระเทียม พริกขี้หนูพอแหลก ใส่ เกลือ น้ำตาลปี๊บกุ้งแห้ง มะยมดิบ โขลกรวมกัน จนเกลือละลาย ชิมรส เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน ให้รสจัด
- เมื่อรสดีแล้วใส่มะเขือเทศ คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว