เครื่องปรุงส้มตำปลาร้าเป็นตัว
- ปลาร้าเป็นตัวๆ 3-4 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
- แตงกวาสับ 1/2 ถ้วย
- มะเขือเทศสีดา 2 ผล
- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- พ่ริกขี้หนูแห้ง 7-8 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- มะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้าฉีกตัวละ 2 ชิ้นใส่ถ้วยไว้ โขลกพริกแห้งกับกระเทียมให้ละเอียด แล้วใส่กุ้งแห้งลงโขลกหยาบๆ ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้นๆลงโขลกกับแตงกวาสับ ใส่มะเขือเทศผ่าครึ่งผล โขลกเบาๆ เติมน้ำตาลปี๊บ หรือจะไม่ใส่ก็ได้) น้ำมะนาวเยอะๆ แล้วหั่นมะนาวใส่ลงโขลกทั้งเปลือกด้วยสัก 3-4 เสี้ยว
- ใส่ปลาร้าฉีกลงโขลกด้วยกัน คลุกเคล้าให้ทั่ว ต้องให้มีรสเผ็ดและเปรี้ยวจัดเพื่อสู้กับรสเค็มของปลาร้าได้