ส้มตำสูตรนี้เป็นการประยุกต์โดยนำส้มตำรสชาติจี๊ดจ๊าดมาผสมกับกุ้งแช่น้ำปลา ได้สูตรส้มตำที่ชิมแล้วจะติดใจอีกสูตรหนึ่ง
เครื่องปรุงส้มตำกุ้งแช่น้ำปลา
- กุ้งชีแฮ้ 7-8 ตัว
- มะละกอสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศสีดา 3 ผล
- มะระจีน 1 ผล
- พริกขี้หนู 8-10 เม็ด
- กระเทียม 10-12 กลีบ
- น้าปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ล้างกุ้งให้สะอาด เด็ดหัวเด็ดหาง ผ่ากลางแล้วดึงเส้นดำออกนำไปแช่ตู้เย็นให้กุ้งเย็นดี แล้วจึงนำออกมาแช่น้ำปลาไว้สักครู่
- โขลกพริกกับกระเทียมให้แหลก ใส่มะละกอลงไปนิดหน่อย มะเขือเทศผ่าครึ่งผล โขลกเบาๆ ซอยมะระจีน เป็นเลี้ยวบางๆ ตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว เคล้าให้ทั่ว กุ้งหั่นเป็นครึ่งท่อนใส่ลงเคล้าเบาๆ เมื่อเคล้าเข้ากันดีแล้วก็เสิร์ฟกับสะระแหน่ และกะหล่ำปลีหั่นฝอย