Home » » ส้มตำกุ้งแช่น้ำปลา

ส้มตำกุ้งแช่น้ำปลา

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 | 00:00


ส้มตำสูตรนี้เป็นการประยุกต์โดยนำส้มตำรสชาติจี๊ดจ๊าดมาผสมกับกุ้งแช่น้ำปลา ได้สูตรส้มตำที่ชิมแล้วจะติดใจอีกสูตรหนึ่ง

เครื่องปรุงส้มตำกุ้งแช่น้ำปลา

  • กุ้งชีแฮ้ 7-8 ตัว
  • มะละกอสับ 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศสีดา 3 ผล
  • มะระจีน 1 ผล
  • พริกขี้หนู 8-10 เม็ด
  • กระเทียม 10-12 กลีบ
  • น้าปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส้มตำกุ้งแช่น้ำปลา
  1. ล้างกุ้งให้สะอาด เด็ดหัวเด็ดหาง ผ่ากลางแล้วดึงเส้นดำออกนำไปแช่ตู้เย็นให้กุ้งเย็นดี แล้วจึงนำออกมาแช่น้ำปลาไว้สักครู่
  2. โขลกพริกกับกระเทียมให้แหลก ใส่มะละกอลงไปนิดหน่อย มะเขือเทศผ่าครึ่งผล โขลกเบาๆ ซอยมะระจีน เป็นเลี้ยวบางๆ ตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว เคล้าให้ทั่ว กุ้งหั่นเป็นครึ่งท่อนใส่ลงเคล้าเบาๆ เมื่อเคล้าเข้ากันดีแล้วก็เสิร์ฟกับสะระแหน่ และกะหล่ำปลีหั่นฝอย