Home » » สูตรส้มตำหอยแครง

สูตรส้มตำหอยแครง

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 | 00:00


เครื่องปรุงสูตรส้มตำหอยแครง
  • หอยแครง 15-20 ตัว
  • มะละกอสับ 1 ถ้วย
  • แครอตสับ 1 1/2 ถ้วย
  • มะเขือเทศสีดา 2 ผล
  • ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
  • กระเทียม 6 กลีบ
  • พริกขี้หนู 8-10 เม็ด
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลาดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำสูตรส้มตำหอยแครง
  1. ลวกหอยแครงให้พอสะดุ้ง คือไม่ต้องลวกให้สุกมากนัก แล้วแกะเนื้อใส่จานไว้
  2. โขลกกระเทียมกับพริกให้แหลก หั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อนสั้นๆ 4-5 ท่อน ความยาวขนาดก้านไม้ขีด มะเขือเทศผ่าครึ่งผล ใส่ลงในครกโขลกหยาบๆ
  3. ใส่หอยแครงลวกลงเคล้าด้วยกัน
  4. ใส่มะละกอสับกับแครอตสับลงโขลกด้วย เติมน้ำตาลปี๊บน้ำปลาและน้ำมะนาว โขลกเคล้าให้ทั่ว ชิมรสดูให้รสเปรี้ยวนำ เสริ์ฟกับผักสดต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว