เครื่องปรุงสูตรส้มตำหอยแครง
- หอยแครง 15-20 ตัว
- มะละกอสับ 1 ถ้วย
- แครอตสับ 1 1/2 ถ้วย
- มะเขือเทศสีดา 2 ผล
- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
- กระเทียม 6 กลีบ
- พริกขี้หนู 8-10 เม็ด
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- น้ำปลาดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ลวกหอยแครงให้พอสะดุ้ง คือไม่ต้องลวกให้สุกมากนัก แล้วแกะเนื้อใส่จานไว้
- โขลกกระเทียมกับพริกให้แหลก หั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อนสั้นๆ 4-5 ท่อน ความยาวขนาดก้านไม้ขีด มะเขือเทศผ่าครึ่งผล ใส่ลงในครกโขลกหยาบๆ
- ใส่หอยแครงลวกลงเคล้าด้วยกัน
- ใส่มะละกอสับกับแครอตสับลงโขลกด้วย เติมน้ำตาลปี๊บน้ำปลาและน้ำมะนาว โขลกเคล้าให้ทั่ว ชิมรสดูให้รสเปรี้ยวนำ เสริ์ฟกับผักสดต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว