Home » » ส้มตำทะเล

ส้มตำทะเล

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555 | 00:00


ส่วนผสมของส้มตำทะเล
  • ปลาหมึกลวก หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย
  • กุ้งสดเอาเปลือกออกลวก 1/2 ถ้วย
  • ปูม้านึ่ง 1/2 ถ้วย
  • หอยแมงภู่ลวกแกะเอาแต่เนื้อ 1/4 ถ้วย
  • อาหารทะเลลวกอื่นๆ ตามชอบ
  • มะละกอสับละเอียด 1/2 ถ้วย
  • พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมปอกเปลือกออก 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วฝักยาวหั่น เป็นท่อนๆ 1 ฝัก
  • มะเขือเทศ 3-4 ผล
  • กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊t
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงต้มยำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส้มตำทะเล
  1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก
  2. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้งโขลกให้เข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วย ผงต้มยำ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา โขลกรวมกัน
  4. ใส่มะละกอโขลกรวมกันพอให้มะละกอ ช้ำนิดหน่อย
  5. ใส่ปลาหมึกลวก กุ้งลวก หอยแมลงภู่ลวก ปูม้านึ่ง หรืออาหารทะเลอื่นๆ เคล้าให้เข้ากัน
  6. ชิมรสตามใจชอบ
  7. ตักส้มตำทะเลใส่จานโรยด้วยถั่วลิสง เสิร์ฟกับผักสด