ส่วนผสมของส้มตำทะเล
- ปลาหมึกลวก หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย
- กุ้งสดเอาเปลือกออกลวก 1/2 ถ้วย
- ปูม้านึ่ง 1/2 ถ้วย
- หอยแมงภู่ลวกแกะเอาแต่เนื้อ 1/4 ถ้วย
- อาหารทะเลลวกอื่นๆ ตามชอบ
- มะละกอสับละเอียด 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมปอกเปลือกออก 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวหั่น เป็นท่อนๆ 1 ฝัก
- มะเขือเทศ 3-4 ผล
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊t
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงต้มยำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
- โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก
- ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้งโขลกให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วย ผงต้มยำ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา โขลกรวมกัน
- ใส่มะละกอโขลกรวมกันพอให้มะละกอ ช้ำนิดหน่อย
- ใส่ปลาหมึกลวก กุ้งลวก หอยแมลงภู่ลวก ปูม้านึ่ง หรืออาหารทะเลอื่นๆ เคล้าให้เข้ากัน
- ชิมรสตามใจชอบ
- ตักส้มตำทะเลใส่จานโรยด้วยถั่วลิสง เสิร์ฟกับผักสด