ส่วนประกอบ
- กุ้งสด 8-10 ตัว
- มะละกอสับ 1 ถ้วย
- แครอทสับ 1 ถ้วย
- พริกขี้หนู 4-5 เม็ด
- กระเทียมแกะปลีก 2-3 กลีบ
- มะเขือเทศสัดา 4-5 ลูก
- มะเขือเสวย 4-5 ลูก
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ครึ่งถ้วย
- ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ล้างกุ้งแล้วแกะเปลือผ่าหลังดึงเส้นดำออก ลวกน้ำร้อนให้พอสุก
- ตำพริกกับกระเทียมพอแตก ใส่ ใส่ถั่วฝักยาว น้ำมะนาว น้ำตาลป๊บ มะขามเปียก น้ำปลา โขลกเบาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ส่เส้นมะละกอและแครอทลงไป หั่นมัเขือเทศ มะเขือเสวย และใส่ถั่วลงสงลงไปโขลกเบาๆมือชิมรส ตามชอบแล้วใส่กุ้งสดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตักใส่จายเสิรืฟกินกับข้าวเหนียว แคปหมู ผักสดต่างๆ อร่อยมาก