Home » » ส้มตำกุ้งสด

ส้มตำกุ้งสด

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555 | 00:00


ส่วนประกอบ
  • กุ้งสด 8-10 ตัว
  • มะละกอสับ 1 ถ้วย
  • แครอทสับ 1 ถ้วย
  • พริกขี้หนู 4-5 เม็ด
  • กระเทียมแกะปลีก 2-3 กลีบ
  • มะเขือเทศสัดา 4-5 ลูก
  • มะเขือเสวย 4-5 ลูก
  • ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ครึ่งถ้วย
  • ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
  1. ล้างกุ้งแล้วแกะเปลือผ่าหลังดึงเส้นดำออก ลวกน้ำร้อนให้พอสุก
  2. ตำพริกกับกระเทียมพอแตก ใส่ ใส่ถั่วฝักยาว น้ำมะนาว น้ำตาลป๊บ มะขามเปียก น้ำปลา โขลกเบาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ส่เส้นมะละกอและแครอทลงไป หั่นมัเขือเทศ มะเขือเสวย และใส่ถั่วลงสงลงไปโขลกเบาๆมือชิมรส ตามชอบแล้วใส่กุ้งสดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  4. ตักใส่จายเสิรืฟกินกับข้าวเหนียว แคปหมู ผักสดต่างๆ อร่อยมาก