ส่วนผสม
- ขนมจีน 1 ถ้วย
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขีอเทศลูกเล็ก 3-4 ผล
- น้ำปลาร้าต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวหั่น 1/4 ถ้วย
- กระเทียม 4-5 กลีบ
- พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโตะ
- ผักกาดดองหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักสดต่างๆที่กินกับส้มตำ เช่น ผักกาดขาว ยอดกระถน มะเขือเปราะ แตงกวา ผักบุ้ง ฯลฯ
- โขลกพริกขี้หนกับกระเทียม พอแตกใส่น้ำปลาร้า มะขามเปียก น้าตาลปีบ น้ำมะนาว ตำเบาๆคลุก เคล้าให้เข้ากัน
- ใส่มะเขีอเทศ ถั่วฝักยาว ใส่ผักกาดดองหั่น ใส่ขนมจีน ตำคลุกเคล้า ชิมรสจนถูกใจ
- ตักใส่จาน รับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น กระถิน มะเขือเปราะ ผักกาดขาว แตงกวา ผักบุ้งฯลฯ
กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ เพิ่มไก่ย่าง หรือปลาย่าง