Home » » สูตรส้มตำซั่ว

สูตรส้มตำซั่ว

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันจันทร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2555 | 00:00


ส่วนผสม
  • ขนมจีน 1 ถ้วย
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขีอเทศลูกเล็ก 3-4 ผล
  • น้ำปลาร้าต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วฝักยาวหั่น 1/4 ถ้วย
  • กระเทียม 4-5 กลีบ
  • พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโตะ
  • ผักกาดดองหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักสดต่างๆที่กินกับส้มตำ เช่น ผักกาดขาว ยอดกระถน มะเขือเปราะ แตงกวา ผักบุ้ง ฯลฯ
ขั้นตอนการทำ
  1. โขลกพริกขี้หนกับกระเทียม พอแตกใส่น้ำปลาร้า มะขามเปียก น้าตาลปีบ น้ำมะนาว ตำเบาๆคลุก เคล้าให้เข้ากัน 
  2. ใส่มะเขีอเทศ ถั่วฝักยาว ใส่ผักกาดดองหั่น ใส่ขนมจีน ตำคลุกเคล้า ชิมรสจนถูกใจ
  3. ตักใส่จาน รับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น กระถิน มะเขือเปราะ ผักกาดขาว แตงกวา ผักบุ้งฯลฯ

กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ เพิ่มไก่ย่าง หรือปลาย่าง