ส่วนผสม
- มะละกอสับ 1 ถ้วย
- ปูม้าสดๆแกะกระดองหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว
- พริกขี้หนู 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาว 1/4 ถ้วย
- มะเขือเทศ 3 ลูก
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- ตำพริกกับกระเทียม พอแตก ใส่ถั่วฝักยาวลงไป ใส่มะเขือเทศหั่น ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปิบ ลงไปโขลกคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
- ใส่เส้นมะละกอลงไป ใส่ปูม้าสดลงไปตำเบามือคลุกเคล้าให้เข้าเครื่องชอมรสให้ออก หวานเปรี้ยว เค็ม เผ็ดกลมกล่อมลงตัว
- ตักใส่จานจัดใก้สวยงาม รับประทานกับ ข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ แนมกับผักสด เช่น ยอดผักบุ้ง ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลีหั่น ยอดกระถิน ฯลฯ