Home » » ส้มตำปูม้า

ส้มตำปูม้า

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2555 | 00:00


ส่วนผสม
  • มะละกอสับ 1 ถ้วย
  • ปูม้าสดๆแกะกระดองหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว
  • พริกขี้หนู 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วฝักยาว 1/4 ถ้วย
  • มะเขือเทศ 3 ลูก
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
  1. ตำพริกกับกระเทียม พอแตก ใส่ถั่วฝักยาวลงไป ใส่มะเขือเทศหั่น ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปิบ ลงไปโขลกคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
  2. ใส่เส้นมะละกอลงไป ใส่ปูม้าสดลงไปตำเบามือคลุกเคล้าให้เข้าเครื่องชอมรสให้ออก หวานเปรี้ยว เค็ม เผ็ดกลมกล่อมลงตัว
  3. ตักใส่จานจัดใก้สวยงาม รับประทานกับ ข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ แนมกับผักสด เช่น ยอดผักบุ้ง ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลีหั่น ยอดกระถิน ฯลฯ