เครื่องปรุงส้มตำไข่ปู
- ไข่ปูทะเล 1 ถ้วย
- แครอตสับ 1/2 ถ้วย
- มะเขือเหลือง 1 ผล
- พริกขี้หนู 8-9 เม็ด
- กระเทียม 8 กลีบ
- น้าปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้าตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- นำไข่ปูทะเลไปต้มหรือนึ่งให้สุก โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้แหลก ใส่แครอทสับ
- เฉือนมะเขือเหลืองเป็นแว่นๆ ใส่ลงไปโขลกเบาๆ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว เคล้าให้ทั่ว ใส่ไข่ปูทะเลลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมให้ออกเปรี้ยว และเผ็ดนำ
- ตักใส่จาน เสิร์ฟกับแตงกวา และถั่วพูโรยน้ำแข็งป่น