Home » » ส้มตำไข่ปู

ส้มตำไข่ปู

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 | 00:00


เครื่องปรุงส้มตำไข่ปู
  • ไข่ปูทะเล 1 ถ้วย
  • แครอตสับ 1/2 ถ้วย
  • มะเขือเหลือง 1 ผล
  • พริกขี้หนู 8-9 เม็ด
  • กระเทียม 8 กลีบ
  • น้าปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้าตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส้มตำไข่ปู

  1. นำไข่ปูทะเลไปต้มหรือนึ่งให้สุก โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้แหลก ใส่แครอทสับ
  2. เฉือนมะเขือเหลืองเป็นแว่นๆ ใส่ลงไปโขลกเบาๆ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว เคล้าให้ทั่ว ใส่ไข่ปูทะเลลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมให้ออกเปรี้ยว และเผ็ดนำ 
  3. ตักใส่จาน เสิร์ฟกับแตงกวา และถั่วพูโรยน้ำแข็งป่น