ส้มตำโคราชเป็นส้มตำที่เป็นลูกผสมระหว่างตำไทยและตำลาว คือรสชาติจะเปรี้ยว หวาน เค็มซึ่งความเค็มจะมาจากน้ำปลาร้าด้วยส่วนหนึ่ง ซึ่งเหมาะกับผู้นิยมส้มตำที่รสชาติ เปรี้ยว หวาน เผ็ดเล็กน้อย และชอบปลาร้า
ส่วนผสมของส้มตำโคราช
- มะละกอสับเป็นเส้น 1 ถ้วย
- แครอทสับเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
- ปูเค็ม 1-2 ตัว
- ถั่วลิสงคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- มะกอกดิบฝานบางๆ 1/2 ลูก
- มะเขือเทศสีดา 3-4 ลูก
- ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน 1-2 ฝัก
- กระเทียมกลีบเล็ก 5-6 กลีบ
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
- น้ำปลาร้า 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักสดสำหรับกินแกล้ม เช่น ผักบุ้ง กระถิน
วิธีทำส้มตำโคราช
- โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันหยาบ ๆ ใส่ปูเค็ม ถั่วลิสง ถั่วฝักยาว มะละกอดิบ มะเขือเหลือง และมะเขือเทศสีดาลงไป โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาวน้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ เคล้าให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่มะละกอและแครอทลงไปคลุกพอเข้ากัน ตักใส่จานรับประทานกับผักสดต่าง ๆ ตามชอบ