Home » » ส้มตำโคราช

ส้มตำโคราช

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 | 00:00


ส้มตำโคราชเป็นส้มตำที่เป็นลูกผสมระหว่างตำไทยและตำลาว คือรสชาติจะเปรี้ยว หวาน เค็มซึ่งความเค็มจะมาจากน้ำปลาร้าด้วยส่วนหนึ่ง ซึ่งเหมาะกับผู้นิยมส้มตำที่รสชาติ เปรี้ยว หวาน เผ็ดเล็กน้อย และชอบปลาร้า

ส่วนผสมของส้มตำโคราช
  • มะละกอสับเป็นเส้น 1 ถ้วย
  • แครอทสับเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
  • ปูเค็ม 1-2 ตัว
  • ถั่วลิสงคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • มะกอกดิบฝานบางๆ 1/2 ลูก
  • มะเขือเทศสีดา 3-4 ลูก
  • ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน 1-2 ฝัก
  • กระเทียมกลีบเล็ก 5-6 กลีบ
  • พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
  • น้ำปลาร้า 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักสดสำหรับกินแกล้ม เช่น ผักบุ้ง กระถิน

วิธีทำส้มตำโคราช
  1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันหยาบ ๆ ใส่ปูเค็ม ถั่วลิสง ถั่วฝักยาว มะละกอดิบ มะเขือเหลือง และมะเขือเทศสีดาลงไป โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาวน้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ เคล้าให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่มะละกอและแครอทลงไปคลุกพอเข้ากัน ตักใส่จานรับประทานกับผักสดต่าง ๆ ตามชอบ