ส่วนผสม
- แตงร้านสับ 1 ถ้วย
- ปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวหั่น 1-2 ฝัก
- มะเขือเทศ 1/4 ถ้วย
- ถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมแกะเปลือก 4-5 กลีบ
- พริกขี้หนู 4-5 เม็ด
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตำพริกกับกระเทียมพอแตก ใส่มะเขือเทศ กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว โขลกเบาๆมือ
- ใส่น้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่เส้นแตงสับ ลงไปโขลกให้เบาๆมือ ชิมรส ให้ออก เปรี้ยว เค็ม หวานเผ็ด ตามชอบใจ
- ตักใส่จานเสิร์ฟโรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว กินกับผักสด ข้าวเหนียวร้อนๆ ไข่ต้ม หรือไก่ย่าง