Home » » ส้มตำแตง

ส้มตำแตง

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันอังคารที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2555 | 00:00


ส่วนผสม
  • แตงร้านสับ 1 ถ้วย
  • ปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วฝักยาวหั่น 1-2 ฝัก
  • มะเขือเทศ 1/4 ถ้วย
  • ถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมแกะเปลือก 4-5 กลีบ
  • พริกขี้หนู 4-5 เม็ด
  • น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
  1. ตำพริกกับกระเทียมพอแตก ใส่มะเขือเทศ กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว โขลกเบาๆมือ
  2. ใส่น้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ใส่เส้นแตงสับ ลงไปโขลกให้เบาๆมือ ชิมรส ให้ออก เปรี้ยว เค็ม หวานเผ็ด ตามชอบใจ
  4. ตักใส่จานเสิร์ฟโรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว กินกับผักสด ข้าวเหนียวร้อนๆ ไข่ต้ม หรือไก่ย่าง