ส่วนผสมส้มตำหอยดอง
- เส้นมะละกอสับ 1 ถ้วย
- หอยดอง 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
- พริอขี้หนูสวน 6-7 เม็ด
- กระเทียมไทย 4 กลีบ
- มะเขือเทศ 3 ลูก
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
- โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอให้แตก
- ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โขลกคลุกเคล้าเบาๆมือให้เข้าอัน
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดีโขลกรวมกัน
- ใส่มะละกอ โขลกพอให้มะละกอช้ำนิดหน่อย แล้วใส่หอยดองลงไปคนเคล้าให้เข้ากัน
- ชิมรสตามใจชอบ เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม
- ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงทอด ยอเสิร์ฟกับผักสด ต่างๆ ได้ทันทีกินพร้อมกับ ข้าวเหนียว ไก่ย่างร้อนๆ อร่อยถูกใจ