Home » » ส้มตำหอยดอง

ส้มตำหอยดอง

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2555 | 00:00


ส่วนผสมส้มตำหอยดอง
  • เส้นมะละกอสับ 1 ถ้วย
  • หอยดอง 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
  • พริอขี้หนูสวน 6-7 เม็ด
  • กระเทียมไทย 4 กลีบ
  • มะเขือเทศ 3 ลูก
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส้มตำหอยดอง
  1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอให้แตก
  2. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โขลกคลุกเคล้าเบาๆมือให้เข้าอัน
  3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดีโขลกรวมกัน
  4. ใส่มะละกอ โขลกพอให้มะละกอช้ำนิดหน่อย แล้วใส่หอยดองลงไปคนเคล้าให้เข้ากัน
  5. ชิมรสตามใจชอบ เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม
  6. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงทอด ยอเสิร์ฟกับผักสด ต่างๆ ได้ทันทีกินพร้อมกับ ข้าวเหนียว ไก่ย่างร้อนๆ อร่อยถูกใจ