ส้มตำไข่เค็ม เป้นการดัดแปลงนำไข่เค็ม มาเป้นส่วนผสม ทำให้ได้รสชาติที่แปลกใหม่ออกไป ต้อนกำเนิด ไม่แน่ชัดว่า ใครเป้นคนริเริ่ม แต่ก้นิยมบริโภคกันอยู่ทั่วไป
ส่วนผสม วิธการทำส้มตำไข่เค็มนั้นก้ไม่ยุ่งยากตามสูตร
ส่วนผสมส้มตำไข่เค็ม
- มะละกอสับ 1 ถ้วย
- ไข่เค็มหั่นเป็นชิ้น 2 ฟอง
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
- พริกขี้หนูสวน 6-7 เม็ด
- น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโตะ
- กระเทียมปอกเปลือก 3-4 กลีบ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโตะ
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ 3 ผล
- น้ำปลา 1 ช้อนโตะ
- ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
- โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแตก
- ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อนลงไป มะเขือเทศ กุ้งแห้งโขลกเบาๆมือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปืบ น้ำปลาดีโขลกรวมกัน
- ใส่เส้นมะละกอ โขลกพอให้มะละซ้ำนิดหน่อย จากนั้นใส่ไข่เค็มหั่นชิ้นลงไป คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ชิมรสตามใจชอบ เปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม
- ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสง พร้อมเสิร์ฟได้ทันที
กระถิน ถั่วฝักยาว ผักก้านจอง