Home » » ส้มตำไข่เค็ม

ส้มตำไข่เค็ม

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันเสาร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2555 | 00:00


ส้มตำไข่เค็ม เป้นการดัดแปลงนำไข่เค็ม มาเป้นส่วนผสม ทำให้ได้รสชาติที่แปลกใหม่ออกไป ต้อนกำเนิด ไม่แน่ชัดว่า ใครเป้นคนริเริ่ม แต่ก้นิยมบริโภคกันอยู่ทั่วไป
ส่วนผสม วิธการทำส้มตำไข่เค็มนั้นก้ไม่ยุ่งยากตามสูตร

ส่วนผสมส้มตำไข่เค็ม
  • มะละกอสับ 1 ถ้วย
  • ไข่เค็มหั่นเป็นชิ้น 2 ฟอง
  • ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
  • พริกขี้หนูสวน 6-7 เม็ด
  • น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโตะ
  • กระเทียมปอกเปลือก 3-4 กลีบ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโตะ
  • กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศ 3 ผล
  • น้ำปลา 1 ช้อนโตะ
  • ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส้มตำไข่เค็ม
  1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแตก
  2. ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อนลงไป มะเขือเทศ กุ้งแห้งโขลกเบาๆมือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปืบ น้ำปลาดีโขลกรวมกัน
  4. ใส่เส้นมะละกอ โขลกพอให้มะละซ้ำนิดหน่อย จากนั้นใส่ไข่เค็มหั่นชิ้นลงไป คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  5. ชิมรสตามใจชอบ เปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม
  6. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสง พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ และผักสดต่าง ๆ เช่น ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ถั่วพลู
กระถิน ถั่วฝักยาว ผักก้านจอง