ทุเรียนนั้น เป็นไม้ผลในวงศ์ฝ้าย (Malvaceae) เป็นผลไม้ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นราชาของผลไม้ ในขณะที่มังคุดจัดได้ว่าเป็นราชินีของผลไม้ ผลทุเรียนมีขนาดใหญ่และมีหนามแข็งปกคลุมทั่วเปลือก อาจมีขนาดยาวถึง 30 ซม. และอาจมีเส้นผ่าศูนย์กลางยาวถึง 15 ซม. โดยทั่วไปมีน้ำหนัก 1-3 กิโลกรัม ผลมีรูปรีถึงกลม เปลือกมีสีเขียวถึงน้ำตาล เนื้อในมีสีเหลืองซีดถึงแดง แตกต่างกันไปตามสปีชีส์
ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งเป็นส่วนผสมของสารระเหยที่ประกอบไปด้วย เอสเทอร์ คีโตน และสารประกอบกำมะถัน บางคนบอกว่าทุเรียนมีกลิ่นหอม ในขณะที่บางคนบอกว่ามีกลิ่นเหม็นรุนแรงจนถึงขั้นสะอิดสะเอียน ทำให้มีการห้ามนำทุเรียนเข้ามาในโรงแรมและการขนส่งสาธารณะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ทั้งยังอุดมไปด้วยกำมะถันและไขมัน จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน
เนื้อในของทุเรียนกินได้หลากหลายไม่ว่าจะห่าม หรือสุกงอม ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการนำทุเรียนมาทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งเป็นอาหารคาวและอาหารหวาน แม้แต่เมล็ดก็ยังรับประทานได้เมื่อทำให้สุก สูตรส้มตำวันนี้ขอเสนอสูตรที่อาจจะไม่ค่อยได้พบบ่อยนัก นั่นคือ ส้มตำทุเรียน
ส่วนผสมสูตรส้มตำทุเรียน
- ทุเรียนแก่จัด เนี้อเเข็ง หั่นเป็นเส้นๆ 1 ถ้วย
- ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วย
- มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครึ่ง 1/4 ถ้วย
- ก้งแห้งอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงทอด 3 ช้อนโตะ
- กระเทียมแกะเปลือกออก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
- น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส้มตำทุเรียน
- โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอแหลก ใส่กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว โขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลปีบ คนให้เข้ากัน
- ใส่มะเขือเทศ ทุเรียน คนให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรส เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน ให้รสจัด จึงจัดใส่จานให้สวยงาม โรยด้วยถั่วลิสงทอด