ส้มตำสูตรนี้จะนำถั่วฝักยาวสีเขียวสด มาใช้แทนเส้นมะละกอให้รสชาติที่อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง เมื่อนำมารวมกับแคบหมูที่กรอบ ก็จะยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก เรามาดูถึงส่วนผสมและวิธีการทำส้มตำสูตรนี้กัน
ส่วนผสมส้มตำถั่วกับแคบหมู
- ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้นๆ า ถ้วย
- กระเทียมปอกเปลือก 2 ชัอนโตะ
- พริกขี้หนูสน 2 ช้อนโตะ
- แคบหมูบิพอคำ 1/2 ถ้วย
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโตะ
- น้ำปลาดี 3 ช้อนโตะ
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโตะ
- ถั่วทอด า/4 ถ้วย
- ผักสดต่าง ๆ เช่น hเตงกวา ภะหลำจ ปลี ผักบุ้ง ฯลฯ
- โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนพอแหลก ใส่ถัวฝักยาว โขลกพอแหลก
- ใส่น้ำมะนาว น้าปลาดี น้ำตาลปีบ โขลกให้เข้ากันชิมรสจัด เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน พอรสดี แล้วจึงใส่แคบหมู เคล้าให้เข้ากัน
- จัดส้มตำถั่วกับแคบหมูใส่จานให้สวยงาม โรคด้วยถั่วทอด รับประทานกับผักสดต่าง ๆ เช่น กะหล่ำปลี ผักบุ้ง ฯลฯ