Home » » ส้มตำถั่วกับแคบหมู

ส้มตำถั่วกับแคบหมู

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันจันทร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2555 | 00:00


ส้มตำสูตรนี้จะนำถั่วฝักยาวสีเขียวสด มาใช้แทนเส้นมะละกอให้รสชาติที่อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง เมื่อนำมารวมกับแคบหมูที่กรอบ ก็จะยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก เรามาดูถึงส่วนผสมและวิธีการทำส้มตำสูตรนี้กัน

ส่วนผสมส้มตำถั่วกับแคบหมู
  • ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้นๆ า ถ้วย
  • กระเทียมปอกเปลือก 2 ชัอนโตะ
  • พริกขี้หนูสน 2 ช้อนโตะ
  • แคบหมูบิพอคำ 1/2 ถ้วย
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโตะ
  • น้ำปลาดี 3 ช้อนโตะ
  • น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโตะ
  • ถั่วทอด า/4 ถ้วย
  • ผักสดต่าง ๆ เช่น hเตงกวา ภะหลำจ ปลี ผักบุ้ง ฯลฯ
วิธีทำส้มตำถั่วกับแคบหมู
  1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนพอแหลก ใส่ถัวฝักยาว โขลกพอแหลก
  2. ใส่น้ำมะนาว น้าปลาดี น้ำตาลปีบ โขลกให้เข้ากันชิมรสจัด เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน พอรสดี แล้วจึงใส่แคบหมู เคล้าให้เข้ากัน
  3. จัดส้มตำถั่วกับแคบหมูใส่จานให้สวยงาม โรคด้วยถั่วทอด รับประทานกับผักสดต่าง ๆ เช่น กะหล่ำปลี ผักบุ้ง ฯลฯ