Home » » ตำสับปะรด

ตำสับปะรด

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2555 | 00:00


ส้มตำสับปะรดนี้เป็นตำผลไม้ ที่หาได้ในท้องถิ่น โดยการดัดแปลงนำสับปะรดมาเป็นส่วนประกอบแทนมะละกอ มีเครื่องเคียงอื่นๆเป็นส่วนประกอบมากมาย สามารถกินเป้นอาหารว่างหรืออาหารหลักได้เป็นอย่างดี

ส่วนผสมตำสับปะรด
  • สับปะรดหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
  • เนื้อหมูหั่น ลวกสุก 1/4 ถ้วย
  • พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
  • น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 3 กลีบ
  • ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโตะ
  • ถั่วฝักยาวหั่น 1 ฝัก
  • มะเขือเทศ 3-4 ผล
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำตำสับปะรด
  1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก
  2. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้งโขลกให้เข้ากัน.
  3. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ น้ำปลาดี โขลกรวมกัน
  4. ใส่สับปะรด หมูลวกเคล้าให้เข้ากัน
  5. ชิมรสตามใจชอบ
  6. ตักใส่จานโรยด้วยถั่วลิสง ยกเสิร์ฟกับ ผักสดได้ทันที