ส้มตำสับปะรดนี้เป็นตำผลไม้ ที่หาได้ในท้องถิ่น โดยการดัดแปลงนำสับปะรดมาเป็นส่วนประกอบแทนมะละกอ มีเครื่องเคียงอื่นๆเป็นส่วนประกอบมากมาย สามารถกินเป้นอาหารว่างหรืออาหารหลักได้เป็นอย่างดี
ส่วนผสมตำสับปะรด
- สับปะรดหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
- เนื้อหมูหั่น ลวกสุก 1/4 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
- น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 3 กลีบ
- ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโตะ
- ถั่วฝักยาวหั่น 1 ฝัก
- มะเขือเทศ 3-4 ผล
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก
- ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้งโขลกให้เข้ากัน.
- ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ น้ำปลาดี โขลกรวมกัน
- ใส่สับปะรด หมูลวกเคล้าให้เข้ากัน
- ชิมรสตามใจชอบ
- ตักใส่จานโรยด้วยถั่วลิสง ยกเสิร์ฟกับ ผักสดได้ทันที