Home » » ส้มตำปลาร้า

ส้มตำปลาร้า

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 | 07:01

ส่วนผสม
1.มะละกอสับ 1 ถ้วย

2.พริกขี้หนู 3 เม็ด

3.มะเขือเทศลูกเล็ก 2-3 ลูก

4.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

6.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ถ้วย

7.น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

9.กระเทียม 4-5 กลีบ

ขั้นตอนการทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแตก ใส่มะเขือเทศ โขลกเบาๆ เส้นมะละกอ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้าต้มสุก น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว โขลกคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสตามชอบใจ
3. ตักใส่จาน กินกับผักสด ยอดผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน ผักกาดขาว ฯลฯ