ส่วนผสม
1.มะละกอสับ 1 ถ้วย
2.พริกขี้หนู 3 เม็ด
3.มะเขือเทศลูกเล็ก 2-3 ลูก
4.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
6.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ถ้วย
7.น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
9.กระเทียม 4-5 กลีบ
ขั้นตอนการทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแตก ใส่มะเขือเทศ โขลกเบาๆ เส้นมะละกอ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแตก ใส่มะเขือเทศ โขลกเบาๆ เส้นมะละกอ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้าต้มสุก น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว โขลกคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสตามชอบใจ
3. ตักใส่จาน กินกับผักสด ยอดผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน ผักกาดขาว ฯลฯ