Home » » ส้มตำปลาดุกฟูไข่เค็ม

ส้มตำปลาดุกฟูไข่เค็ม

Written By Mr. Kurosaki Ichigo on วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2555 | 00:00


ปลาดุกฟูเป็นอาหารที่เหลายคนชื่นชอบ สามารถนำมาทำอาหารได้หลายประเภททั้งผัดและยำ แต่ในวันนี้เราจะเสนอสูตรอาหารที่แตกต่างออกไปนั่นคือ การทำส้มตำปลาดุกฟูไข่เค็ม การทำปลาดุกให้ฟูและกรอบน่ารับประทานนั้น มีเคล็ดลับนิดหน่อย คือ เมื่อซื้อปลาดุกย่างสำเร็จมาแล้วให้แกะเอาแต่เนื้อสับให้ละเอียด ผึ่งลมจนเนื้อปลาแห้งหมาด ไม่เอาหนัง เพราะเวลาทอดจะทำให้น้ำมันกระเด็น หนังปลาจะดำทำให้ดูไม่น่ารับประทาน เวลาทอดให้ใช้น้ำมันใหม่ ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัด แล้วจึงใส่เนื้อปลาลงทอด

ส่วนผสมของส้มตำปลาดุกฟูไข่เค็ม
ปลาดุกย่าง 1 ตัว
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 7 กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ฝัก
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 2 ลูก
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะละกอสับเส้นยาว 1 1/2 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่เค็มผ่าครึ่งหรือหั่นเสี้ยว 1 ฟอง

วิธีทำส้มตำปลาดุกฟูไข่เค็ม

1.ทำปลาดุกฟูโดยแกะเนื้อปลา เอาหนังออก สับเนื้อปลาให้ละเอียด ผึ่งลมสักครู่จนแห้งหมด จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง จนร้อนจัด ใส่เนื้อปลาดุกลงทอดทีละน้อยจนฟูเหลืองกรอบ ตักขึ้นวางพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว บุบพอแตก ใส่มะเขือเทศสีดา มะนาว กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก และน้ำตาล เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้กลมกล่อม ใส่เส้นมะละกอตำเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน ใส่ถั่วลิสงและไข่เค็ม เคล้ากันอีกครั้ง
3. ตักใส่จาน วางปลาดุกฟูด้านบน เสริ์ฟกับผักสด เท่านี้เราก็ได้ส้มตำปลาดุกฟูไข่เค็มที่แสนอร่อย น่ารับประทานเรียบร้อย