ส้มตำสูตรนี้เป็นการประยุกต์ใช้ปูม้าและยอดมะพร้าวมาผสมกลมกลืนกัน ซึ่งก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี วิธีการเลือกเลือกยอดมะพร้าวนั้นให้เลือกที่อ่อนๆ เนื้อจะนิ่มไม่แข็งและมีรสหวาน ควรหั่นแล้วใช้ทันทีเพื่อไม่ให้ดำ ส่วนปูม้าเลือกสดๆ ตัวเล็ก เพราะเวลานำมาดอง น้ำปลาจะซึมเข้าเนื้อปูได้ดี
ส่วนผสมของส้มตำปูม้ายอดมะพร้าว
- ปูม้า ขนาด 200 กรัม 1 ตัว
- น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมแกะเปลือก 5 กลีบ
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
- มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น
- ยอดมะพร้าวหั่นเส้นยาวแช่เย็น 200 กรัม
- แครอทสับเส้นยาว ½ ถ้วย
- กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักสด เช่น ผักกาดขาว ผักบุ้งนา
- ทำปูดองโดยล้างปู แกะตะปิ้งและกระดองออก แกะนมทิ้ง ล้างให้สะอาด สืบเป็น 4 ชิ้นด่อ
- ตัว ใส่ในอ่างผสม เหล้ากับน้ำปลา 1 ข้อนโต๊ะให้ทั่ว นำไปแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งจนเย็นจัด
- โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่น้ำตาล น้ำปลาที่เหลีอ และน้ำมะนาว
- โขลกให้เข้ากัน ใส่ถ่วฝักยาว บุบพอแตก ใส่มะเขือเทศสีดา ยอดมะพร้าว แครอท กุ้งแห้ง และถั่วลิสง โขลกพร้อมเคล้าเบา ๆให้เข้ากัน
- ตักส้มตำใส่จาน วางปูมาดองด้านบน ก็จะได้เป็นส้มตำปูม้ายอดมะพร้าว จัดให้สวยงาม สิร์ฟกับผักสด